ชื่อโครงการ
กิจกรรมจัดตั้งเครือข่ายความปลอดภัยด้านอาหารและเฝ้าระวังความเสี่ยงปนเปื้อนในอาหาร
โครงการย่อยภายใต้โครงการบริการชุมชน “การฝึกอบรมบูรณาการแบบครบวงจรเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการ SMEs ภาคเหนือสู่สากลด้วยนวัตกรรม มาตรฐาน และบรรจุภัณฑ์ (ปีที่ 1)”
คณะผู้วิจัย
หัวหน้าโครงการวิจัย
ผศ.ดร.ชรินทร์ เตชะพันธุ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
ผู้ร่วมวิจัย
สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- ดร.สะแกวัลย์ อุ่นใจจีน
- ดร. ศักดา พรึงลำภู
- นางโพธิ์ศรี ลีลาภัทร์
สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- นายเรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์
แหล่งทุน งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2558
ระยะเวลาวิจัย ตุลาคม 2557- กันยายน 2558
ความสำคัญและที่มาของปัญหาการวิจัย
อาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย เป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะประชาชนมีความตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่ใช้ดำรงชีวิต นอกจากนี้คุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหารยังถูกใช้เป็นมาตราการสำคัญสำหรับการแข่งขันในทางธุรกิจ อีกทั้งเป็นหัวใจของการยกระดับคุณภาพชีวิตและคุณภาพของสังคมไปด้วยพร้อม ๆ กัน
ด้วยเหตุนี้จึงควรมีกลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหาร โดยโครงการมีเป้าหมายในการตรวจวิเคราะห์สารตกค้าง/สารปนเปื้อนในตัวอย่างอาหารจากผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการบูรณาการต่างๆ ในเขตจังหวัดภาคเหนือ เพื่อเป็นข้อมูลประเมินผลการพัฒนา เฝ้าระวังความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย และแจ้งข้อมูลให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการปรับปรุงแก้ไขต่อไป