โครงการวิจัย.

Screen Shot 2558-02-23 at 9.34.52 AM

ชื่อโครงการ

กิจกรรมจัดตั้งเครือข่ายความปลอดภัยด้านอาหารและเฝ้าระวังความเสี่ยงปนเปื้อนในอาหาร
โครงการย่อยภายใต้โครงการบริการชุมชน “การฝึกอบรมบูรณาการแบบครบวงจรเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการ SMEs ภาคเหนือสู่สากลด้วยนวัตกรรม มาตรฐาน และบรรจุภัณฑ์ (ปีที่ 1)”

คณะผู้วิจัย

หัวหน้าโครงการวิจัย
ผศ.ดร.ชรินทร์ เตชะพันธุ์         คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

ผู้ร่วมวิจัย

สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  • ดร.สะแกวัลย์ อุ่นใจจีน
  • ดร. ศักดา พรึงลำภู
  • นางโพธิ์ศรี ลีลาภัทร์

สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  • นายเรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์

แหล่งทุน    งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2558

ระยะเวลาวิจัย    ตุลาคม 2557- กันยายน 2558

ความสำคัญและที่มาของปัญหาการวิจัย
อาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย เป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะประชาชนมีความตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่ใช้ดำรงชีวิต นอกจากนี้คุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหารยังถูกใช้เป็นมาตราการสำคัญสำหรับการแข่งขันในทางธุรกิจ อีกทั้งเป็นหัวใจของการยกระดับคุณภาพชีวิตและคุณภาพของสังคมไปด้วยพร้อม ๆ กัน
ด้วยเหตุนี้จึงควรมีกลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหาร โดยโครงการมีเป้าหมายในการตรวจวิเคราะห์สารตกค้าง/สารปนเปื้อนในตัวอย่างอาหารจากผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการบูรณาการต่างๆ ในเขตจังหวัดภาคเหนือ เพื่อเป็นข้อมูลประเมินผลการพัฒนา เฝ้าระวังความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย และแจ้งข้อมูลให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการปรับปรุงแก้ไขต่อไป

Post 4849 Views