ศูนย์วิจัยด้านสารเสพติด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประชุมสัมมนาสรุปผลการดำเนินงานโครงการศึกษานำร่องปัญหาและผลกระทบจากการ ดื่มสุราของผู้กระทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ใน เชียงใหม่และลำพูน ในวันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553 ณ  โรงแรมอมารีรินคำ จังหวัดเชียงใหม่
โดยสืบเนื่องมาจาก ตามที่ทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเงินทุนสนับสนุนการวิจัยจาก แผนงานพัฒนาระบบ รูปแบบ และวิธีการ บาบัดรักษาผู้มีปัญหาการบริโภคสุราแบบบูรณาการ ( ผ.ร.ส. ) สังกัดสานักงานส่งเสริมสุขภาพ (ส.ส.ส.) ให้ทาการวิจัยใน “โครงการศึกษานาร่องปัญหาและผลกระทบจากการดื่มสุราของผู้กระทาผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในเชียงใหม่และลำพูน” โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษา คือ เพื่อศึกษาจำนวนและลักษณะคดีที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุราในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ศึกษากระบวนการดาเนินงานตั้งแต่การเริ่มจับกุมการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุรา ปัญหาอุปสรรคและการแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ และศึกษาผลกระทบต่อผู้ดื่มสุรา และครอบครัวในการทำวิจัยครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน โดยมีสถานีตำรวจที่เป็นต้นแบบในการวิจัย 5 สถานีตำรวจ คือ สถานีตำรวจภูพิงคราชนิเวศน์ สถานีตำรวจช้างเผือก สถานีตำรวจสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สถานีตำรวจเมืองลำพูน สถานีตำรวจบ้านธิ จังหวัดลำพูน โดยที่ สถาบันฯ ได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้จัดประชุมสรุปผลการดาเนินงานโครงการศึกษานำร่องปัญหาและผลกระทบจากการดื่มสุราของผู้กระทาผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในเชียงใหม่และลำพูน ขึ้นเพื่อนาเสนอข้อมูล และรายงานผลให้กับทางสถานีตำรวจต่อไป