cof

ทีมวิจัยโครงการ “การสร้างเสริมสุขภาวะของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ (MC Model)” หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพประยุกต์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยมี ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล เป็นหัวหน้าโครงการ เข้าพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม ระหว่างวันที่ 13-24 มีนาคม 2560 ทีผ่านมา เพื่อเยี่ยมบ้านและให้ความรู้ คำแนะนำ เรื่องมลพิษทางอากาศ หมอกควัน และผลกระทบต่อสุขภาพแก่ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง สมาชิกในครัวเรือนของผู้ป่วย และเพื่อนบ้านในบริเวณใกล้เคียง พร้อมกับเก็บตัวอย่างฝุ่นในบริเวณบ้าน และปัสสาวะของอาสาสมัคร เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณสารพิษจากมลพิษทางอากาศที่อาสาสมัครได้รับสัมผัสด้วย นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวนี้ได้รับความร่วมมือทางวิชาการจาก Prof. Heqing Shen, จาก Institute of Urban Environment, Chinese Academy of Sciences, Xiamen, สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการเก็บตัวอย่างฝุ่นด้วยเครื่องเก็บฝุ่นส่วนบุคคล

MC_MAR2017_002 MC_MAR2017_005 cof S_5820337211582 S_5820350690735

……………………………………………………………………..

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ