8. R01

หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพประยุกต์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้เริ่มรับอาสาสมัครในโครงการ “ผลกระทบของการรับสัมผัสสารฆ่าแมลงตั้งแต่ในครรภ์ต่อการดำเนินของการพัฒนาระบบประสาทในกลุ่มเด็กไทยแรกเกิด: การเสริมสร้างศักยภาพการวิจัยด้านวิทยาการการรับสัมผัสและการพัฒนาระบบประสาทในประเทศไทย” หรือโครงการ SAWASDEE Birth Cohort Study ที่โรงพยาบาลจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยโครงการดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจาก National Institutes of Health (NIH), USA มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี (พ.ศ. 2559 – 2564) เป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง Emory University School of Public Health, Rutgers University Environmental and Occupational Health Sciences Institute, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในระหว่างวันที่ 12-18 กรกฎาคม 2560 หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ นำโดย ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล นักวิจัยอาวุโส หัวหน้าโครงการ SAWASDEE และคณะทำงานในโครงการฯ ได้เข้าประชุมแผนดำเนินงานโครงการฯ ที่ห้องประชุมชั้น 2 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ อาคาร 3 และที่โรงพยาบาลจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อปรึกษาแผนปฏิบัติการการดำเนินงานของโครงการฯ ก่อนเริ่มดำเนินงานจริง กับเจ้าหน้าที่พยาบาลในโรงพยาบาลจอมทอง อ.จอมทอง  จ. เชียงใหม่

นอกจากนี้ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2560 Prof. Dana B. Barr (US PI) และ อ. ดร.ปริญญา  ภานุเวศ จาก Emory University School of Public Health, Atlanta และ ผศ. ดร.พรรณระพี  สุทธิวรรณ จากคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าสังเกตการณ์การรับอาสาสมัครของโครงการครั้งแรก ณ โรงพยาบาลจอมทอง ซึ่งอาสาสมัครให้การตอบรับและเข้าร่วมกิจกรรมโครงการฯ เป็นอย่างดี และได้ไปเยี่ยมชมบ้านสวัสดี ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการภาคสนาม (SAWASDEE House- Site lab) ใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ด้วย

จากนั้นในวันที่ 18 กรกฎาคม 2560 อ. ดร.ปริญญา  ภานุเวศ ได้เป็นตัวแทน Prof. Barr เข้าพบ ศ. นพ.ขวัญชัย  ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ เพื่อรายงานผลการเริ่มรับอาสาสมัครเข้าโครงการ และเข้าเยี่ยม ศ. เกียรติคุณ นพ.สุวัฒน์  จริยาเลิศศักดิ์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ และคณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วย

5. R01 1. R01web 4. R01 dav 7. R01 9. R01 cof cof

……………………………………………….

หน่วยประชาสัมพันธ์และบริการวิชาการ