001

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 โครงการสวัสดี (SAWASDEE Birth Cohort) ซึ่งได้รับทุนวิจัยจาก The National Institutes of Health (NIH), USA มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี (พ.ศ. 2559 – 2564) ได้เปิดการรับอาสาสมัครหญิงตั้งครรภ์ภาคเกษตรเข้าโครงการแห่งที่  2 ณ โรงพยาบาลฝาง อ.ฝาง จ. เชียงใหม่ ทั้งนี้จะดำเนินการควบคู่ไปกับการดำเนินงานที่โรงพยาบาลจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และจะศึกษาติดตามอาสาสมัครหญิงตั้งครรภ์ตามระยะการมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจนถึงคลอด และจะมีการจะติดตามประเมินการพัฒนาระบบประสาทของเด็กตั้งแต่แรกคลอดไปจนถึงเด็กมีอายุ 3 ปี ณ บ้านสวัสดี ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการโครงการในพื้นที่ทั้ง 2 แห่ง

โครงการสวัสดีนี้มี ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล นักวิจัยอาวุโส หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพประยุกต์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ เป็นหัวหน้าโครงการฝ่ายไทยด้าน Cohort development and exposure assessment ร่วมกับ ผศ. ดร.พรรณระพี  สุทธิวรรณ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าโครงการฝ่ายไทยด้านการประเมิน Neurodevelopment โดยหัวหน้าโครงการวิจัยฝ่ายสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย Prof. Dana B. Barr, Department of Environmental Health, School of Public Health, Emory University และ Prof. Nancy Fiedler, Environmental and Occupational Health Sciences Institute, Rutgers University

…………………………………………………..

หน่วยประชาสัมพันธ์และบริการวิชาการ

Post 2050 Views