pong

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช. ขอแสดงความยินดีกับ ดร.กนกวรรณ  กุลประชากานต์ ที่ได้รับทุนวิจัยจาก Center for Global Health and Social Responsibility, University of Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินการวิจัยในเรื่อง Cardiovascular disease risk factors among transgender persons in Thailand สืบเนื่องจากในปัจจุบันนี้สาวประเภทสองได้มีการใช้ฮอร์โมนเพศเพื่อลดฮอร์โมนเพศเดิมและเสริมฮอร์โมนเพศที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น โดยพบว่าฮอร์โมนเพศที่ใช้ในการข้ามเพศจากชายเป็นหญิงบางชนิด อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้เกิดโรคหลอดเลือดดำอุดตันและโรคหลอดเลือดหัวใจได้  ดังนั้นการศึกษาวิจัยนี้จะศึกษาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ในกลุ่มสาวประเภทสองที่ได้รับฮอร์โมนเพศในจังหวัดเชียงใหม่

ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการสร้างเครือข่ายการวิจัยระหว่างสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ University of Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นบันไดนำไปสู่ความร่วมมือที่มากขึ้นของทั้งสองมหาวิทยาลัยในอนาคต

………………………………………………………………………………….

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ