สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม (สำนัก 6) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ โครงการ “พัฒนาศักยภาพกลุ่มบุคคล องค์กรและชุมชนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาข้อเสนอโครงการสร้างเสริมสุขภาพ ที่มุ่งเน้นการป้องกันแก้ไขปัญหาสารเสพติดและการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน” ระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคม 2556 ณ ฮอไรซันวิลเลจแอนด์รีสอร์ทและสวนพฤกษศาสตร์ทวีชล อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิจัยของสถาบันฯ เป็นพี่เลี้ยงในการฝึกอบรมให้แกนนำชุมชนจาก 4 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ที่ได้รับการคัดเลือก สามารถเขียนโครงการขอทุนจาก สสส.ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ต่อในชุมชน นำไปสู่การมีส่วนร่วมในการจัดทำโครงการเพื่อแก้ปัญหาของชุมชนของตน

โดยทีมพี่เลี้ยงจากสถาบันฯ นำโดย คุณบังอร  ศิริโรจน์ พร้อมด้วยนักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านสารเสพติด ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการทำงานวิจัยร่วมกับคนในชุมชน จากโครงการวิจัยฮักชุมชน (MA) สามารถถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการเขียนโครงการของตนเอง ซึ่งถือว่าเป็นการบริการวิชาการแก่ชุมชน ตามพันธกิจของสถาบันฯ อีกด้วย

……………………………………………………….