หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ผลกระทบหมอกควันต่อสุขภาพเด็กประถมวัยและแนวปฏิบัติในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก” ในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การจัดการภัยพิบัติและการประเมินพัฒนาเด็กปฐมวัย” สำหรับครูและผู้ดูแลเด็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 6 จังหวัดภาคเหนือ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2556 ณ โรงแรมคุ้มภูคำเชียงใหม่ ซึ่งจัดโดย ศูนย์บริการพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับคณะกรรมการโครงการสร้างเสริมศักยภาพชุมชนท้องถิ่นในการดูแลเด็กวัย 2-5 ปี : พื้นที่ภาคเหนือ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว (สำนัก 4) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)

นางสาวธัญภรรณ์ เกิดน้อย หัวหน้าหน่วยวิจัยฯ พร้อมกับนายแสวง กาวิชัย และนายไชยวรรฐ ศิริมาเมือง ผู้ช่วยนักวิจัยฯ ได้ร่วมเป็นวิทยากรบรรยาย โดยนำผลการวิจัยในโครงการมลพิษทางอากาศและหมอกควัน ที่ทางหน่วยวิจัยได้ดำเนินงาน ถ่ายทอดให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา จากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 6 ศูนย์ ใน 4 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.เกาะคา จ.ลำปาง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.นาน้อย จ.น่าน รวมผู้เข้าร่วมสัมมนาจำนวนกว่า 60 คน เพื่อให้ความรู้เรื่องอันตรายจากมลพิษหมอกควัน แหล่งกำเนิด ผลกระทบทางสุขภาพ และวิธีการป้องกันตนเอง โดยเฉพาะการป้องกันมลพิษหมอกควันต่อสุขภาพของเด็กเล็กภายในศูนย์

นอกจากนี้ ยังได้สาธิตวิธีการเก็บตัวอย่างฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ พีเอ็ม10 โดยวิธีการใช้เครื่องเก็บฝุ่นละอองขนาดเล็ก Particulate monitoring (E-Sampler) และนำเสนอตัวอย่างฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณต่าง ๆ ที่เก็บจากการใช้กระดาษกรองฝุ่น ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน นำมาจัดแสดงและสาธิตการวัดค่าฝุ่นละอองภายในห้องประชุมเป็นตัวอย่าง ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมสัมมนา และสามารถสร้างความเข้าใจถึงผลกระทบของหมอกควันต่อสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น

ไชยวรรฐ ศิริมาเมือง……เขียน

……………………………………………………..