สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมรณรงค์แก้ไขปัญหามลพิษหมอกควัน ประจำปี 2557 ณ ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักถึงผลกระทบของปัญหมอกควัน และเป็นการประกาศวาระของจังหวัดเชียงใหม่ ในการให้ประชาชนทุกคนเห็นความสำคัญของปัญหาหมอกควัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง เมษายน 2557 โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดนิทรรศการให้ความรู้ปัญหามลพิษหมอกควัน ซึ่งหน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นำเครื่องตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ชนิดแสดงผลทันที ไปร่วมจัดแสดงพร้อมทั้งสาธิตวิธีการทำงานของเครื่อง ด้วยการนำกระดาษกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณต่าง ๆ และนำกล้องจุลทรรศน์ขนาดเล็กให้ผู้มาร่วมงานได้ส่องดูขนาดของฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้มาร่วมงานเป็นอย่างดี

………………………………………………………….