191349

มูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอกออกพื้นที่ “ต้านมหันตภัยฝุ่นควันพิษ เพื่อยั้งเมิน” โดยมี ศ. นพ. ขวัญชัย  ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาตร์สุขภาพ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำทีมงานหน่วยแพทย์อาสา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพ พร้อมแจกหน้ากากอนามัย ให้ความรู้แจกอุปกรณ์การป้องกันฝุ่นควัน และจัดทำห้องสะอาด CLEAN ROOM  สาธารณะ ให้เป็นที่พักชั่วคราวแก่ประชาชน ณ หมู่บ้านยั้งเมิน อ. สะเมิง จ. เชียงใหม่ และโรงพยาบาลสะเมิง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562

ในการจัดทำห้องสะอาด CLEAN ROOM  นั้น  ศ. นพ. ขวัญชัยกล่าวว่า จะต้องทำการปิดหน้าต่าง ปิดประตู อุดรอยรั่วของเพื่อป้องกันฝุ่นหมอกควันจากภายนอก ถ้าในห้องมีแอร์คอนให้แปะผ้ากรอง HEPA Filter ที่แผงกรองฝุ่นของ compressor แอร์ แปะแค่ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ เพื่อไม่ให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไป และนำเครื่องกรองอากาศแบบง่าย ๆ และราคาประหยัด (DIY พัดลม และ DIY 500 ไปวางไว้ในห้อง)

ก่อนเริ่มทำ CLEAN ROOM นำเครื่องวัด PM 2.5 ไปวางไว้ในห้อง ค่า PM 2.5 เท่ากับ 118 และหลังจากทำ CLEAN ROOM ประมาณ 1 ชั่วโมง PM 2.5 ลดลงเหลือ 33 ซึ่งเป้าหมายของการทำคลีนรูมสำหรับเด็ก และผู้ใหญ่ให้ได้ PM 2.5 ไม่เกิน 35 ไมโครกรัม ต่อลูกบาตรเมตร ส่วนคลีนรูมสำหรับประชาชนทั่วไปควรให้ได้ไม่เกิน 55 ไมโครกรัม ต่อลูกบาตรเมตร

55117 😷_190409_0056 😷_190409_0086 55116 55114

……………………………………………………………………………

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ