เมื่อวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ดร.สุรัตน์ หงษ์สิบสอง หัวหน้าหน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้เข้าร่วมกิจกรรม “เกษตรปลอดสารพิษ อาหารปลอดภัย” ปีที่ 16 ณ สถานีวิจัยระบบทรัพยากรเกษตร ภายในศูนย์วิจัยสาธิตและฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ ด้วยการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับพิษภัยของสารเคมีต่อสุขภาพโดยการตรวจระดับสารเคมีในเลือดด้วยกระดาษทดสอบเบื้องต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มีผลการตรวจอยู่ในระดับปกติและปลอดภัยมากถึงร้อยละ 53.94 ส่วนระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัยพบร้อยละ 46.06 จะเห็นว่า แนวโน้มการตรวจพบการตกค้างของสารเคมีในร่างกายลดน้อยลงอาจเนื่องมาจาก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคที่ดีขึ้น