DSC07030
ศ. นพ. ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร. ทิพวรรณ ประภามณฑล นักวิจัย และ ผศ.อาคม ตันตระกูล ผู้อำนวยการศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำทีมงานให้ความรู้เพื่อเสริมสร้างความตระหนักให้ชุมชนในการเฝ้าระวังสุขภาพจากมลพิษฝุ่น โดยเครื่อง PM2.5 sensors และเปิดเว็บไซต์สำหรับดูคุณภาพอากาศ ดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ แบบนาที ต่อนาที พร้อมคำแนะนำในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษทางอากาศ www.ntaqhi.info ณ อำเภอแม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอน โดยผู้ร่วมอบรมในครั้งนี้ ประกอบด้วยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในอำเภอแม่สะเรียง จำนวน 6 แห่ง พร้อมด้วยหน่วยงานในพื้นที่ทั้งภาครัฐ และเอกชนให้ความสนใจเรื่องมลพิษทางอากาศ และเสนอแนะแนวทางป้องกันตนเองในสภาวะฝุ่นหมอกควันที่ปกคลุมอย่างหนาแน่นในเขตพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง
ทางคณะทำงานยังได้สาธิตการทำห้องปลอดภัยจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พร้อมมอบอุปกรณ์ในการทำห้องปลอดภัยจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ให้กับศูนย์เด็กเล็กในพื้นที่ อ. แม่สะเรียง ได้นำไปใช้กับศูนย์เด็กเล็กของตนเองต่อไป
DSC06612 DSC06622 DSC07025 DSC07111 DSC07346 DSC07399 DSC07415
DSC07343
………………………………………
ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ