890750

คุณกนิษฐา  ไทยกล้า นักวิจัยด้านสารเสพติด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวในการเสวนา หัวข้อ “ระบบใบอนุญาตขายสุรานโยบายสำคัญของการปกป้องเยาวชนจากโลกมึนเมา” ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2557 ว่าจากการศึกษาจำนวนร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในจังหวัดเชียงใหม่ ยึดตามเกณฑ์ห่างจากสถานศึกษา 500 เมตร พบว่าในปี 2557 มี 1,244 ร้าน ซึ่งในจำนวนนี้ มีการจำหน่ายที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นร้านนั่งดื่มหรือสถานบันเทิง ร้านหมูกระทะ หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อ โดยเฉพาะย่านถนนนิมมานเหมินท์ ที่อยู่ระแวกใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็มีร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในรัศมีไม่เกิน 500 เมตรอยู่เป็นจำนวนมาก และจากการสำรวจล่าสุด พบว่าร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางร้านมีกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ คือ จัดให้มีบุฟเฟ่ต์เหล้า เบียร์ ไวน์ ร่วมกับมีบารากู่ไว้ให้ลูกค้าของร้านด้วย

นอกจากนี้ จากงานวิจัยของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุราและยาเสพติดอีกมากมาย โดยสามารถหาคำตอบได้ในงานประชุมวิชาการสุราแห่งชาติครั้งที่ 8 “ทศวรรษแห่งการเรียนรู้และการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อลดปัญหาแอลกอฮอล์ในสังคมไทย” ระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2557 ณ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร หรือ ติดตามจากเว็บไซต์ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ

e_abefgilrtw23 (1) IMG_3907

………………………………………………………