IMG_6439

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมอบรมหลักสูตร “เตรียมน้องก่อนเข้าเมือง” ให้กับครูที่มีบทบาทหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการแนะแนวหรือดูแลพฤติกรรมของเด็กวัยรุ่นในโรงเรียน ณ โรงแรมคุ้มภูคำ เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2557 เนื่องจากปัจจุบันมีเยาวชนที่มีภูมิลำเนาอยู่นอกตัวเมือง ได้ย้ายเข้ามาเรียนในตัวเมืองเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาการห่างจากครอบครัว ต้องปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ต้องเผชิญปัญหาที่อาจไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ปัญหาการใช้สารเสพติด และปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้ทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าว และได้พัฒนาหลักสูตรที่ชื่อว่า “เตรียมน้องก่อนเข้าเมือง” เพื่อช่วยเพิ่มทักษะชีวิตและเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตในเมืองให้กับเยาวชนกลุ่มนี้ และหวังให้ครูผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมในครั้งนี้จากกว่า 30 โรงเรียน ในเขตนอกอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้นำกิจกรรมและความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมในหลักสูตรนี้ไปปรับใช้กับโรงเรียนของตนเอง เพื่อแก้ปัญหาเด็กวัยรุ่นอย่างยั่งยืนต่อไป

IMG_6371 IMG_6382 IMG_6388 IMG_6396 IMG_6407 IMG_6426 IMG_6445IMG_6435

………………………………………….