สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ Burnet institute ประเทศออสเตรเลีย RTI international สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และองค์กรพัฒนาเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ M Plus และ Violet Home ได้ดำเนินการโครงการศึกษาการใช้โปรแกรม Resource Estimation Tool for Advocacy (RETA) ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยประมาณการทรัพยากรที่จำเป็น ทรัพยากรที่ยังขาดอยู่ และค่าใช้จ่ายต่อหน่วย ในการจัดบริการต่าง ๆ เพื่อการป้องกันการติดเชื้อ HIV และการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ โดยในระยะแรก เน้นกลุ่มชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จนได้ผลการศึกษาเบื้องต้นแล้ว

สถาบันฯ จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักวิจัยที่สนใจในประเด็นดังกล่าวเข้าร่วมสัมนา ในหัวข้อ “Resource Estimation Tool for Advocacy (RETA) Dissemination workshop” เพื่อรับทราบผลการศึกษา และข้อเสนอแนะในการนำผลการศึกษาไปใช้ในอนาคต เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ ณ ห้องดอยสุเทพ ๑ โรงแรมคันทารี่ฮิลล์ อำเภอเมืองเชียงใหม่

……………………………………………….