เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2555 คณะผู้บริหาร และตัวแทนจากคณะแพทยศาสตร์ คณะเทคนิคการแพทย์ และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี ผศ. นพ. สมรักษ์  รังคกูลนุวัฒน์ ผศ. นพ. นิสิต  วรรธนักฉริยา รศ. ดร. ขวัญชัย รัตนเสถียร รศ. อุทุมมา มีฆะเนมี ศ. นพ. ขวัญชัย  ศุภรัตน์ภิญโญ และรศ. นพ.สุวัฒน์  จริยาเลิศศักดิ์ ร่วมชมประสิทธิภาพของเครื่องวัดปริมาณฝุ่นหมอกควัน ที่ทางคณะนักวิจัยนำโดย ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล  หัวหน้าโครงการ ผศ. สุชาติ  เกียรติวัฒนเจริญ นักวิจัยร่วมในโครงการ และคุณธัญภรณ์  เกิดน้อย หัวหน้าหน่วยวิจัยสิ่งแวดล้องและสุขภาพ ได้ร่วมสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องต้นแบบ ในการวัดปริมาณฝุ่นหมอกควัน โดยเครื่องวัดปริมาณฝุ่นหมอกควันดังกล่าว สามารถวัดปริมาณฝุ่นหมอกควัน และแสดงผลในเวลาไม่เกิน 1 วินาที และมีต้นทุนที่ถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศถึง 3 เท่า ในการนี้ที่คณะผู้ชมประสิทธิภาพเครื่องวัดปริมาณฝุ้นหมอกควัน ได้เสนอให้นำไปติดในพื้นที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเชัยงใหม่ และนอกจากนี้ ผศ.สุชาติยังมีแนวคิดจะทำให้เครื่องวัดฝุ่นเป็นระบบออนไลน์สามารถเช็คข้อมูลในส่วนกลางได้

………………………………………………………..

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ