ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล นักวิจัยอาวุโส สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการดำเนินตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2554 และนอกจากนี้ ดร.ทิพวรรณ ยังได้นำเสนอโครงการวิจัยมลพิษหมอกควันที่ดำเนินการอยู่ และปัญหามลพิษหมอกควันเป็นปัญหาที่คนในพื้นที่ไม่สามารถที่จะเดินหนีได้เหมือนกับการที่มีคนสูบบุหรี่ถ้าเหม็นหรือแสบตาเราก็สามารถเดินหนีได้ และมลพิษหมอกควันสามารถแพร่กระจายได้ไกล และเป็นอาณาบริเวณกว้าง เพราะฉะนั้นควรจะมีการป้องกัน เพื่อให้ร่างกายและสุขภาพปลอดภัยจากมลพิษหมอกควัน และโครงการวิจัยดังกล่าว ได้สร้างอำเภอพร้าวเป็นต้นแบบในการลดภาวะฝุ่นหมอกควัน โดยมีการนำเครื่องวัดฝุ่นไปติดตั้งในพื้นที่อำเภอพร้าว เพื่อให้ประชาชนได้เกิดความตระหนัก และลดการเผาซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะฝุ่นหมอกควัน

ดร.ทิพวรรณ ยังได้นำเสนอในเรื่องของเครื่องวัดปริมาณฝุ่นหมอกควัน ซึ่งทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถผลิตเครื่องวัดปริมาณฝุ่นหมอกควันได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดถึง 2 เท่า สำหร้บผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 5394 2508 ต่อ 314

………………………………………………………………..

ข่าวโดย งานประชาสัมพันธ์ และบริการวิชาการ