Completed Studies.

ชื่อโครงการวิจัย  : การศึกษานำร่องการใช้ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ ในอาสาสมัครที่มีเชื้อดื้อต่อยากลุ่มเอ็นเอ็นอาร์ทีไอ

เครือข่ายวิจัย (รหัสโครงการ) :  เอ 5230

หัวหน้าโครงการวิจัย : ศ.นพ. ขวัญชัย  ศุภรัตน์ภิญโญ
แหล่งทุน : สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อ สหรัฐอเมริกา

สถานที่ทำการวิจัย :

University of Witwatersrand, Johannesburg, South Africa
Chiang Mai University, Research Institute for Health Science, Chiang Mai
YRG Center for AIDS Research and Education, Chennai, India
University of Malawi/Johns Hopkins Project, Blantyre, Malawi
UNC Project Lilongwe, Kamuzu Hospital, Lilongwe, Malawi
Kilimanjaro Christian Med Center (KCMC), Tanzania

เริ่มรับอาสาสมัคร : กุมภาพันธ์ 2551

รูปแบบของงานวิจัย :
โครงการ วิจัยนำร่อง เพื่อศึกษาความปลอดภัยและประสิทธิผลของยาlopinavir/ritonavir (LPV/r) ในผู้ป่วยที่ดื้อยา NNRTI based HAART โดยผู้ป่วยจะได้รับยาเป็นเวลา 2 ปี หากพบว่ามีการรักษาล้มเหลว จะเพิ่มยา (FTC)/tenofovir DF (TDF)
วัตถุประสงค์ของการวิจัย
เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลของการรักษาด้วย LPV/r monotherapy ในผู้ป่วยที่ดื้อต่อยาสูตร NNRTI

ความสำคัญ
ผู้ ป่วยเอดส์ในประเทศไทยส่วนใหญ่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสสูตร NNRTI based ผลการศึกษาของโครงการวิจัยนี้ จะช่วยให้แพทย์มีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการให้การรักษาด้วยยาต้านไวรัส กรณีที่ผู้ป่วยดื้อต่อยาสูตรแรก

ความก้าวหน้า ณ ปัจจุบัน :
มีอาสาสมัครเพียง 3 ราย จาก 18 ราย ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนยาด้วยเหตุผลเนื่องจาก adherence ไม่ดี