โครงการวิจัย.

ชื่อโครงการวิจัย

การวิจัยระยะที่ 2 ของโครงการวิจัยแบบสุ่มลำดับการใช้ยาแบบเปิดฉลาก เพื่อศึกษาเรื่องความปลอดภัยและการยอมรับของยา เอมทริซิตาบีน/ทีโนโฟเวียร์ ไดโซพรอกซิล ฟูมาเรต ชนิดรับประทาน และ ทีโนโฟเวียร์เจล 1 % แบบลดปริมาณกลีเซอรีน ชนิดใช้ทางทวารหนัก

ชื่อย่อ หรือ รหัส

MTN 017

เครือข่ายวิจัย

Microbicide Trial Network

หัวหน้าโครงการวิจัย site PI

ศาสตราจารย์นายแพทย์สุวัฒน์ จริยาเลิศศักดิ์

นักวิจัยร่วม

นายแพทย์ทวีวัฒน์ สุปินธรรม

สถานที่วิจัย

คลินิกพิมาน อาคารเลขที่ 35/7-8 ซอย 13 ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

หน่วยงานผู้สนับสนุนทุนวิจัย

Division of AIDS หรือ DAIDS

US National Institute of Allergy and Infectious Disease หรือ NIAID

US National Institute of Mental Health

National Institute of Health หรือ NIH

รูปแบบการวิจัย

การศึกษาระยะที่สองแบบเปิดฉลากเพื่อสลับใช้ผลิตภัณฑ์ทดลอง, 6 กลุ่ม, 3 ช่วง ด้วยวิธีการสุ่มที่ดำเนินการวิจัยในหลายสถาบัน ระยะเวลาที่ทำการติดตามประมาณ 27 สัปดาห์

ยาที่ใช้ในการศึกษา

1. ยาเม็ดเอ็มทริซิตาบีน/ทีโนโฟเวียร์ (FTC/TDF 200mg/300mg (Truvada))

2. ทีโนโฟเวียร์เจลแบบลดกลีเซอรีน (TFV RG 1 %)

วัตถุประสงค์ของการวิจัย

1. ด้านความปลอดภัย : เปรียบเทียบความปลอดภัยของการรับประทานยาเม็ดเอ็มทริซิตาบีน/ทีโนโฟเวียร์ (FTC/TDF)ทุกวัน, การใช้ทีโนโฟเวียร์เจล 1 %แบบลดปริมาณกลีเซอรีน (TFV RG 1 %) โดยใช้ทุกวัน, และการใช้เจลทีโนโฟเวียร์ 1% แบบลดปริมาณกลีเซอรีน โดยใช้เมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แบบถูกสอดใส่ (RAI-associated TFV RG 1 %)

2. ด้านการยอมรับ: เพื่อประเมินและเปรียบเทียบการยอมรับของการรับประทานยาเม็ดเอ็ม ทริซิตาบีน/ทีโนโฟเวียร์ (FTC/TDF) ทุกวัน, การใช้ทีโนโฟเวียร์เจล 1 %แบบลดปริมาณกลีเซอรีน (TFV RG 1 %) โดยใช้ทุกวัน, และการใช้เจลทีโนโฟเวียร์ 1% แบบลดปริมาณกลีเซอรีน โดยใช้เมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แบบถูกสอดใส่ (RAI-associated TFV RG 1 %)

จำนวนอาสาสมัครที่คาดว่าจะรับ (ทั้งโครงการ / ที่สถาบันวิจัยฯ)

186 คน ที่RIHES รับ 30 คน

ปี พ.ศ. ที่เริ่มดำเนินงาน

2556

ปี พ.ศ. ที่คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้น

2558

สถานะโครงการ

อยู่ระหว่างการติดตามอาสาสมัคร

ความสำคัญ

การศึกษานี้อาจให้ข้อมูลที่นำไปสู่การพัฒนาสิ่งที่ใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเอชไอวีที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผล

Website ของโครงการ (ถ้ามี)

www.pimancenter.com

www.mtnstopshiv.org