OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา เพจฮักเน้อ พบ ศ. นพ. ขวัญชัย  ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันฯ เพื่อสัมภาษณ์เรื่องปัญหาหมอกควันในภาคเหนือและจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางเพจได้รับทราบว่าสถาบันฯ และนักวิจัยภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รวมกลุ่มกัน และขอทุนมหาวิทยาลัยเพื่อทำโครงการ “คืนลมหายใจให้ชาวเชียงใหม่” ซึ่งการคืนลมหายใจให้ชาวเชียงใหม่นี้คณะนักวิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครื่องวัดปริมาณฝุ่นหมอกควันภายในอาคาร และภายนอกอาคาร ทั้งนี้เทียบค่าเครื่องวัดจากกรมควบคุมมลพิษ เพื่อทำการเก็บข้อมูลมาก่อนหน้านี้แล้ว และคณะนักวิจัยได้มองเห็นว่าจะต้องทำให้ประชากรรับรู้ข่าวสาร และรับรู้ถึงสถานการณ์ปัญหาหมอกควันที่ใกล้กับตนเองมากที่สุด คณะนักวิจัยโดย อ. ดร. พิศิษฐ์ สิงห์ใจ ได้ผลิตเครื่องวัดหมอกควันซึ่งแสดงผลได้ทันที ขนาดกระทัดรัด เพียงมี WI-FI และปลั๊กไฟเท่านั้นก็สามารถรู้ค่าปริมาณฝุ่นหมอกควันได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถติดตามค่าปริมาณหมอกควันได้ทางแอพพลิเคชั่น และเว็บไซด์ www.cmaqhi.org/ ทั้งนี้คณะนักวิจัยจะนำเครื่องวัดดังกล่าวไปติดตั้งยังองค์กรบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทุกแห่งภายในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 205 แห่ง และคาดว่าจะติดตั้งเสร็จก่อนฤดูหมอกควันอย่างแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA ฃOLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

……………………………………………………………………………

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ