6-15 ธค 60-3

เมื่อวันที่ 6-15 ธันวาคม 2560 ดร.สุรัตน์  หงษ์สิบสอง นักวิจัยจากหน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้เดินทางไปศึกษาดูงาน และปรึกษางานวิจัยด้านการพัฒนาชุดทดสอบสารพิษตกค้างโดยการประยุกต์ใช้นาโนบอดี และเดินทางเพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการ ณ College of Food Science, South China Agricultural University, Guangdong Provincial Key Lab of Food Science and Safety โดย Assoc. Prof. Dr. Zhen-Lin Xu ซึ่งงานวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาและผลิตแอนติบอดีที่จำเพาะต่อสารฆ่าแมลงชนิดต่างๆ และพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในการวิเคราะห์สารจากตัวอย่างทางการเกษตรโดยใช้เทคนิคทางภูมิคุ้มกันวิทยา โดยได้รับการสนับสนุนทุนนักวิจัยรุ่นใหม่จากสำนักงานสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ให้ดำเนินการวิจัยเรื่อง การพัฒนานาโนบอดีที่มีความไวและจำเพาะต่อสารออร์กาโนฟอสเฟตคลอไพริฟอสและนำไปประยุกต์ใช้ในผลผลิตทางการเกษตร (Development of high sensitivity nanobody specific to organophosphate pesticide chlorpyrifos and application used in agricultural products) ซึ่งในโครงการจะต้องมีการใช้ Alpaca เป็นแหล่งผลิตนาโนบอดีดังกล่าว ซึ่งมี ดร.ทิพวรรณ  ประภามณฑล เป็นนักวิจัยที่ปรึกษา และมี Prof.Ting Xu จาก College of Resources and Environmental Sciences, China Agricultural University ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการผลิต nanobody จาก Alpaca เป็นนักวิจัยที่ปรึกษาร่วม

6-15 ธค 60-1 6-15 ธค 60-2 6-15 ธค 60-4 6-15 ธค 60-5 6-15 ธค 60-6

……………………………………………………………………

หน่วยประชาสัมพันธ์และบริการวิชาการ