เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ลงพื้นที่เพื่อทำการสำรวจสภาวะสุชภาพของ ประชาชน ซึ่งการสำรวจสุขภาพในครั้งนี้โดยการตรวจร่างกายในระดับประเทศ โดยมีการสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และปัสสาวะทางห้องปฏิบัติการ เพื่อให้ได้ข้อมูลสถานะสุขภาพของประชาชน เพื่อให้ได้ข้อมูลสถานะสุขภาพ ปัญหาสุขภาพ และปัจจัยเสี่ยงของปัญหาสุขภาพในประชาชนไทย จำแนกตามพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศรวมทั้งตามลักษณะทางประชากร ที่สัมพันธ์ต่อปัญหาสุขภาพ เช่น เพศ อายุ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะนำมาวางแผนสาธารณสุขของประเทศ ในการสำรวจสุขภาพจะดำเนินการสำรวจในกลุ่มตัวอย่าง 21 จังหวัด ชายและหญิงอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เพื่อครอบคลุมปัญหาสุขภาพในภาพรวมของประชาชนไทยทุกเพศและทุกกลุ่มอายุ จำนวน 32,000 คน โดยโครงการสำรวจจะทำเดือนตุลาคม 56-พฤศจิกายน 2557

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบ และเครือข่ายการสำรวจสุขภาพ ได้เข้าทำการสำรวจสุขภาพประชาชน หมู่บ้านน้ำโท้ง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจจำนวน 34 คน มีทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ เข้ารับการสำรวจในครั้งนี้ด้วย

…………………………………………………………………….

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ