ดร.ทิพวรรณ ประภามณฑล นักวิจัยอาวุโส พร้อมด้วย คุณธัญภรณ์ เกิดน้อย หัวหน้าหน่วยวิจัยฯ นำทีมลงพื้นที่ อ.แม่แจ่ม – อมก๋อย ในระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 2556 ในโครงการ “การประเมินการรับสัมผัสสารมลพิษทางอากาศในเด้กนักเรียนนักเรียนอนุบาลจากพื้นที่ที่มีจุดความร้อนสูงในจังหวัดเชียงใหม่” เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันสุขภาพตนเองจากภาวะหมอกควัน หลังจากที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะเด็กนักเรียนอนุบาล เพื่อวิเคราะห์สารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ และสร้างความตระหนักให้กับประชาชนในพื้นที่ถึงการป้องกันตนเองจากฝุนละอองขนาดเล็ก ในช่วงฤดุแล้งที่กำลังจะมาถึงนี้

และในโอกาสนี้ได้เข้าพบผู้ใหญ่บ้านแม่นาจรเหนือ นางภัทรดา สุวรรณนวล และท่านรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอมก๋อย นายคัมภีร์ สมัยอาทร เพื่อปรึกษาถึงแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายการเผาในชุมชนและถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการเชื้อเพลิงในชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ได้เข้าพบท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่แจ่ม นายแพทย์สมมิตร สิงห์ใจ และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอมก๋อย นายแพทย์ประจินต์ เหล่าเที่ยง เพื่อปรึกษาการตั้งสถานีตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในชุมชน เพื่อให้มีชุดข้อมูลสถิติปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ 2 อำเภอ เพื่อสร้างความตระหนักให้กับประชาชนในชุมชนควบคุู่ไปด้วย

ผู้ใหญ่บ้านแม่นาจรเหนือ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่แจ่ม

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอมก๋อย

…………………………………………………………….