หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์, BIOTEC NSTDA, TRUE ปลูกปัญญา พร้อมด้วย กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมจังหวัดเชียงราย จัดค่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ ณ ไร่เชิญตะวัน อ.เมือง จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2555 เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่สามเณรกลุ่มโรงเรียนพระปริญัติธรรม ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งได้เริ่มที่จังหวัดเชียงรายเป็นแห่งแรก ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งสถาบันวิมุตตยาลัย ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และต้อนรับคณะสามเณร และผู้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ได้มีกิจกรรมการให้ความรู้ในหลากหลายประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ เช่น เรื่องพยาธิ การตรวจกลุ่มเลือด และระดับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเลือด การให้ความรู้เรื่องผลกระทบทางสุขภาพ สิ่งแวดล้อม ของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช สาธิตการล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัย รวมถึงเรื่องผลกระทบของฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ นอกจากนี้ยังได้ให้ความรู้เรื่องในการรับมือภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติ โดยมีวิทยากรจากหน่วยวิจัยฯ และ คณาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ มาร่วมกิจกรรมกว่า 30 คน ซึ่งมีสามเณรเข้าร่วมโครงการกว่า 150 รูป และให้การตอบรับเป็นอย่างดี

……………………………………………..