อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสรับรางวัลผลงานสิ่งประดิษฐ์ เนื่องในงานวันนักประดิษฐ์แห่งชาติ ประจำปี 2556

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556 ทางสำนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มอบช่อดอกไม้แสดงความยินให้กับ ผศ.สุชาติ เกียรติวัฒนเจริญ นักวิจัยร่วมในโครงการ “การขยายผลการวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบสุขภาพสู่ชุมชน เพื่อการเรียนรู้ และลดแหล่งกำเนิดฝุ่นในอากาศในชุมชนภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย” โดยมี ดร.ทิพวรรณ ประภามณฑล นักวิจัยอาวุโสฯ ของสถาบันฯ เป็นหัวหน้าโครงการ จากผลงานประดิษฐ์คิดค้น เรื่อง “เครื่องวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศชนิดแสดงผลทันที” โดยความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน คือ คณะเทคนิคการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โดย ผศ.ศุภชัย ชัยสวัสดิ์ และสถาบันฯ ในโอกาสที่เข้ารับรางวัลประกาศเกียรติคุณ ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จากสภาวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2556 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ พร้อมรับเงินรางวัลจำนวน 100,000 บาท ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2556 ณ ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค ฟอรัม เมืองทองธานี กรุงเทพมหานคร จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
     ในครั้งนี้ ดร.สุรัตน์ หงษ์สิบสอง นักวิจัยร่วมในโครงการ พร้อมด้วยนายแสวง กาวิชัย ผู้ช่วยนักวิจัย ได้นำเครื่องวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก “เครื่องต้นแบบ” ไปจัดแสดงในงาน พร้อมทั้งสาธิตการทำงานของเครื่อง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักประดิษฐ์ นักวิจัย จากสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมทั้งผู้มาร่วมงาน เข้าชมประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องต้นแบบนี้เป็นจำนวนมาก

………………………………………………………..

ข่าวโดย หน่วยประชาสัมพันธ์  และบริการวิชาการ