หัวหน้าโครงการ / Project Investigator:
ศ.นพ.กิตติพันธุ์ ฤกษ์เกษม
ผู้ร่วมวิจัย / Co Investigator:
1.หน่วยวิจัยโภชนาการ ศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพประยุกต์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
2.หน่วยวิจัยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพประยุกต์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
3.หน่วยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
4.คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
5.สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการผลิตผลเกษตรและการบรรจุ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
6.คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
7.คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
วัตถุประสงค์ / Research objectives:
1.เพื่อสำรวจความต้องการของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพจากถั่วเน่าชีวภาพสำหรับทุกกลุ่มวัย
2.เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตหัวเชื้อถั่วเน่าชีวภาพบริสุทธิ์ชนิดผง และการปรับปรุงกระบวนการผลิตถั่วเน่าชีวภาพตามหลักการ GMP
3.เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วเน่าชีวภาพเสริมคุณค่าทางโภชนาการตามความต้องการในผู้รักสุขภาพ
4.เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเจลจากถั่วเน่าชีวภาพ เพื่อผู้สูงอายุ ผู้มีปัญหาด้านการกลืนและการบริโภค
5.เพื่อศึกษาผลของการรับประทานอาหารเจลถั่วชีวภาพต่อสภาวะทางโภชนาการของผู้ป่วย มะเร็งที่มีภาวะกลืนลำบาก
สถานที่ดำเนินงานวิจัย / Study sites:
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา กลุ่มวิชาอุตสาหกรรมเกษตร
รูปแบบงานวิจัย / Study design:
โครงการวิจัยย่อยที่ 1 ชื่อเรื่อง การผลิตหัวเชื้อบริสุทธิ์ชนิดผงและการประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วเน่าที่มีคุณค่าทาง โภชนาการสูงร่วมกับกลุ่มแปรรูปถั่วชีวภาพท่าโป่ง ตำบลบ้านแม อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
จะทำการพัฒนาการผลิตหัวเชื้อบริสุทธิ์ชนิดผง สำหรับผลิตถั่วเน่า ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วเน่าโดยเทคโนโลยีเชื้อบริสุทธิ์ ทำการปรับปรุง กระบวนการผลิตถั่วเน่าโดยเทคโนโลยีเชื้อบริสุทธิ์ของชุมชนต้นแบบ คือ กลุ่มแปรรูปถั่วชีวภาพท่า โป่ง ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ให้ได้ตามหลัก GMP แล้วถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต ให้กับชุมชนต้นแบบ
โครงการวิจัยย่อยที่ 2 ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพในรูปแบบไอโซฟลาโวนบาร์สำหรับผู้บริโภคก่อนวัยสูงอายุ
ทำการศึกษากระบวนการผลิตทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ไอโซฟลาโวนบาร์ รวมถึงการทดสอบผู้บริโภค และประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไอโซฟลาโวนบาร์ที่ได้
โครงการวิจัยย่อยที่ 3 ชื่อเรื่อง การศึกษาผลของอาหารเจลถั่วชีวภาพในผู้ป่วยที่มีภาวะกลืนลำบาก
โครงการวิจัยมีขอบเขตงานวิจัยในระยะเวลา 3 ปี โดยระยะที่ 1 (ปีงบประมาณ 2561) จะ ทำการศึกษาทางการตลาด ถึงพฤติกรรมการบริโภคและความต้องการของผู้บริโภค และทัศนคติต่อ ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากถั่วเน่ารูปแบบสแนกบาร์และอาหารเจล