โครงการวิจัย.

รูปโครงการพี่ปอง

ชื่อโครงการ

การศึกษาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในกลุ่มสาวประเภทสองในประเทศไทย

หัวหน้าโครงการ

ดร. กนกวรรณ กุลประชากานต์

ผู้ร่วมวิจัย

ดร. สะแกวัลย์ อุ่นใจจีน

ศ.ดร.นพ. กิตติพันธุ์  ฤกษ์เกษม

วัตถุประสงค์ของการวิจัย

เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในกลุ่มสาวประเภทสองในประเทศไทย

ผู้ให้ทุน

University of Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกาและมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สถานที่ดำเนินการวิจัย

คลินิกพิมานและสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รูปแบบการวิจัย

การวิจัยแบบพรรณนา (Descriptive) นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดหัวใจของกลุ่มสาวประเภทสองที่ได้รับฮอร์โมนจำนวน 100 คน และสาวประเภทสองหรือผู้ชายที่ไม่ได้รับฮอร์โมนจำนวน 100 คน ที่คลินิกพิมาน จังหวัดเชียงใหม่ การศึกษานี้จะดำเนินการโดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวเพื่อรวบรวมข้อมูลประวัติส่วนตัวและข้อมูลสุขภาพ ประวัติการใช้ฮอร์โมน ใช้แบบสอบถามคุณภาพชีวิต (CIVIQ-20) และแบบสอบถามการบริโภคอาหารในแต่ละวัน หลังจากได้รับความยินยอมจากอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการวิจัยแล้ว อาสาสมัครจะได้รับการตรวจวัดความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็วคลื่นชีพจร วัดดัชนีความดันหลอดเลือดเปรียบเทียบกันของแขนและขาทั้งสองข้าง (ABI) วัดความแข็งของหลอดเลือด (CAVI) วัดความหนาของผนังหลอดเลือดแดงที่คอ (CIMT) โดยใช้อุปกรณ์เฉพาะ รวมทั้งการตรวจวิเคราะห์ทางชีวเคมีเพื่อหาตัวบ่งชี้การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในตัวอย่างเลือด

ระยะเวลา

ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561  ถึง เดือนกรกฎาคม 2562