ชื่อโครงการวิจัย การผลิตไอโซฟลาโวนชนิดอะไกลโคนจากถั่วชีวภาพ ระยะที่ 4: การออกแบบระบบการสกัดและการทำไอโซฟลาโวนให้บริสุทธิ์
หัวหน้าโครงการ รองศาสตราจารย์ ดร. ไพโรจน์ วิริยจารี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
ผู้ร่วมวิจัย นายเรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มช.
นางโพธิ์ศรี ลีลาภัทร์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.
แหล่งทุน งบประมาณ ประจำปี 2557
ระยะเวลาวิจัย ตุลาคม 2556-มีนาคม 2558
ความสำคัญและที่มาของปัญหาการวิจัย
โครงการวิจัยนี้มีแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 4 ระยะๆ ละ 1 ปี จากการดำเนินงานในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 สามารถออกแบบระบบถังหมักชีวภาพเพื่อผลิตไอโซฟลาโวนแบบอะไกลโคน โดยสามารถควบคุมสภาวะปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการผลิตไอโซฟลาโวนจากถั่วชีวภาพโดยเทคนิคเชื้อบริสุทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับในโครงการวิจัยในระยะที่ 4 (ปีงบประมาณ 2557) จะเป็นการออกแบบระบบการสกัดไอโซฟลาโวน ระบบการทำไอโซฟลาโวนบริสุทธิ์ และระบบการผลิตไอโซฟลาโวนชนิดผง เพื่อเชื่อมต่อกับระบบถังหมักชีวภาพที่ข้างต้น ซึ่งจะสามารถผลิตไอโซฟลาโวนชนิดอะไกลโคนแบบครบวงจร