ชื่อโครงการ โภชนาการและความมั่นคงด้านอาหารในพื้นที่สูงของประเทศไทย ระยะที่ 2
คณะผู้วิจัย
ที่ปรึกษาโครงการวิจัย
ดร. ศักดา พรึงลำภู
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
หัวหน้าโครงการวิจัย
ผศ. ดร. ประสิทธิ์ วังภคพัฒนวงศ์
ศูนย์สนับสนุนความรู้อนุภาคลุ่มน้ำโขง คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ผู้ร่วมวิจัย
สังกัดศูนย์สนับสนุนความรู้อนุภาคลุ่มน้ำโขง คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
– นางณัฏฐ์จรรษ์ ไชยราษฏร์
– น.ส. อนันทิกา รัตน์น้ำหิน
– น.ส. ปาลิกา แช่มประเสริฐ
– นายสุรเชษฐ์ จินะแก้ว
สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
– นางโพธิ์ศรี ลีลาภัทร์
แหล่งทุน International Development Research Centre (IDRC) ประเทศแคนาดา
ระยะเวลาที่ทำการวิจัย ระยะที่ 1: มีนาคม 2556 – เมษายน 2557 (ดำเนินการแล้ว)
ระยะที่ 2: พฤษภาคม 2557- กุมภาพันธ์ 2559 (22 เดือน)
ความสำคัญและที่มาของปัญหาการวิจัย
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการด้านการเกษตรกรรมให้มีอาหารที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นพอเพียงอย่างยั่งยืน เพื่อให้สามารถปรับปรุงภาวะโภชนาการ และทำให้มีความมั่นคงด้านอาหาร ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านทับ และตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
การศึกษาในระยะที่ 1 เป็นการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นของพื้นที่ โดยทำการเก็บข้อมูลด้านโภชนาการ การผลิตอาหารในท้องถิ่น และรูปแบบการบริโภคอาหาร รวมทั้งปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จำกัดและส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ข้อมูลดังกล่าวจะนำไปใช้ในการพัฒนาวิธีการด้านการเกษตรกรรมเพื่อการแก้ปัญหาทางโภชนาการ โดยการบูรณการวิธีการทางโภชนาการและการเกษตรเข้าด้วยกันในระยะที่ 2