โครงการวิจัย.

พื้นที่สูงของประเทศไทย

ชื่อโครงการ    โภชนาการและความมั่นคงด้านอาหารในพื้นที่สูงของประเทศไทย  ระยะที่ 2
คณะผู้วิจัย

ที่ปรึกษาโครงการวิจัย
ดร. ศักดา พรึงลำภู
หัวหน้าโครงการวิจัย
ผศ. ดร. ประสิทธิ์ วังภคพัฒนวงศ์
ผู้ร่วมวิจัย
สังกัดศูนย์สนับสนุนความรู้อนุภาคลุ่มน้ำโขง คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
– นางณัฏฐ์จรรษ์  ไชยราษฏร์
– น.ส. อนันทิกา  รัตน์น้ำหิน
– น.ส. ปาลิกา  แช่มประเสริฐ
– นายสุรเชษฐ์  จินะแก้ว
สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
– นางโพธิ์ศรี  ลีลาภัทร์

แหล่งทุน     International Development Research Centre (IDRC) ประเทศแคนาดา

ระยะเวลาที่ทำการวิจัย        ระยะที่ 1: มีนาคม 2556 – เมษายน 2557 (ดำเนินการแล้ว)
ระยะที่ 2: พฤษภาคม 2557- กุมภาพันธ์ 2559 (22 เดือน)

ความสำคัญและที่มาของปัญหาการวิจัย
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการด้านการเกษตรกรรมให้มีอาหารที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นพอเพียงอย่างยั่งยืน  เพื่อให้สามารถปรับปรุงภาวะโภชนาการ และทำให้มีความมั่นคงด้านอาหาร ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านทับ  และตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
การศึกษาในระยะที่ 1 เป็นการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นของพื้นที่  โดยทำการเก็บข้อมูลด้านโภชนาการ  การผลิตอาหารในท้องถิ่น และรูปแบบการบริโภคอาหาร รวมทั้งปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จำกัดและส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ข้อมูลดังกล่าวจะนำไปใช้ในการพัฒนาวิธีการด้านการเกษตรกรรมเพื่อการแก้ปัญหาทางโภชนาการ   โดยการบูรณการวิธีการทางโภชนาการและการเกษตรเข้าด้วยกันในระยะที่ 2